Phân biệt nhôm đúc và gang đúc

Bộ bàn ghế ngồi sân vườn (1)

Phân biệt nhôm đúc và gang đúc

Thị trường nhôm đúc được ưa chuộng hơn do tính chất dễ uốn nắn và trọng lượng nhẹ. Nhưng giá thành của nhôm đúc có phần nhỉnh hơn gang nên không ít khách hàng bị các cơ sở thiếu uy tín lừa  gạt. 

Phân biệt nhôm đúc và gang đúc

Chất liệu nhôm đúc

Nhôm đúc là vật liệu rất được ưa chuộng bởi những người sử dụng nội thất. Nhôm đúc thường có hoa văn đa dạng bởi đặc tính dễ uốn nắn, sang trọng. Nhôm đúc có đặc tính chắc chắn, cứng cáp và đặc biệt là không bị oxy hóa khi đặt ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc điểm nổi bật của nhôm đúc chính là có trọng lượng khá nhẹ, dễ vận chuyển. Vì vậy nhôm đúc được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng hơn gang đúc.

Vì là hợp kim nhôm đúc nguyên khối nên các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, dễ mài dũa thành nhiều hình dạng phức tạp. Những sản phẩm nhôm đúc thường có màu sắc đẹp và ít khi bong tróc. Dù vật liệu nhôm đúc có giá thành cao hơn sắt nhưng có độ bền và thẩm mỹ vượt trội hơn sắt rất nhiều. Hiện nay, thường gia công nhôm đúc thành các hình dạng khác nhau, phù hợp cho không gian cổ điển và hiện đại.

Chất liệu gang đúc

Gang đúc là vật liệu được sử dụng để làm các vật dụng nội thất có kích thước không quá lớn. Gang đúc có thành phần chủ yếu là sắt và các nguyên tố hợp kim là cacbon và silic. Gang đúc có tính giòn cao nên không đúc thành khối lớn và phải nối nhiều mối hàn hơn nhôm đúc. Vì thế, nước sơn của gang đúc thường không nổi bật và đẹp.

Giá thành của gang đúc thấp hơn nhôm đúc nhưng tính thẩm mỹ không cao. Vật liệu gang đúc dễ gãy và gỉ sét nên ít người lựa chọn sử dụng. Vì thế, gang đúc cũng được sử dụng làm cổng, ban công nhưng lại khó thi công và lắp đặt.

Nên chọn bạn ghế nhôm đúc hay bàn ghế gang đúc 

  • Ngoài trời nhôm đúc thời nay được ưu tiên sử dụng hơn cả.
  • Về độ bền, nếu không có các chi phối va đập mạnh thì hai chất liệu này hoàn toàn có thể sử dụng một cách hoàn hảo. Các chi phối nhỏ ngoại thất thì vật liệu nhôm đúc và gang đúc có thể tối giản chống chịu được.
  • Khi có va đập mạnh, đèn làm bằng vật liệu gang đúc có thể bị nứt, vỡ. Tuy nhiên với nhôm đúc có thể chiếc đèn chỉ bị biến dạng méo mó mà không bị vỡ do nhôm có độ dẻo rất cao.
  • Về Khối lượng, đèn nhôm đúc nhẹ bằng 1/3 lần đèn gang đúc, chính vì vậy quá trình vận chuyển và lắp đặt cũng tối giản hơn, chi phí rẻ hơn.
  • Nhôm đúc có độ láng mịn cao chứ không lỗ chỗ gồ gề như gang đúc, thành ra những chiếc đèn được làm bằng vật liệu nhôm đúc có độ thẩm mỹ cao

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Call Now